04. 6650 7805 Sunday - Jul 22, 2018

Vốn hóa Google tăng 60 tỷ USD trong một ngày


Giá cổ phiếu tăng vọt sau khi hãng công bố kết quả lợi nhuận vượt dự báo, giúp giá trị vốn hóa vốn của Google trên thị trường tăng 60 tỷ USD trong phiên giao dịch hôm qua. Đây là mức tăng theo ngày lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Mỹ,

Giá cổ phiếu tăng vọt sau khi hãng công bố kết quả lợi nhuận vượt dự báo, giúp giá trị vốn hóa vốn của Google trên thị trường tăng 60 tỷ USD trong phiên giao dịch hôm qua.
Đây là mức tăng theo ngày lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Mỹ, theo dữ liệu của S&P Dow Jones Indices. Kỷ lục trước đó do Apple nắm giữ, với mức tăng 46,4 tỷ USD hồi tháng 4/2012.

Đà tăng này đã đưa Google vượt Microsoft trên bảng xếp hạng những công ty giá trị nhất thế giới, với 468 tỷ USD. Vốn hóa Microsoft hiện là 377 tỷ USD. Cổ phiếu Google đã  tăng 26% trong 5 ngày qua và là tuần tăng lớn nhất từ khi IPO năm 2004.

Tài sản hai nhà đồng sáng lập Google – Larry Page và Sergey Brin cũng theo đó tăng thêm 4 tỷ USD mỗi người chỉ trong hôm qua. Từ đầu năm, tài sản Page và Brin đã tăng 24%, tương đương 7 tỷ USD mỗi người, theoBloomberg Billionaires Index. Chủ tịch Google – Eric Schmidt cũng bỏ túi thêm 1,8 tỷ USD năm nay, nhờ 1,3% cổ phần tại hãng.

google-3872-1437185521.png

Cổ phiếu Google tăng vọt phiên hôm qua. Biểu đồ: Bloomberg

“Đây là bước đột phá mang tính quyết định với mã cổ phiếu đã giao dịch trong biên độ hẹp suốt thời gian qua. Đà tăng này thật điên rồ”, Walter Todd – Giám đốc Đầu tư của Greenwood Capital Associates nhận xét. Dù vậy, Apple vẫn là công ty giá trị nhất thế giới với 746 tỷ USD.

Hôm qua, Google công bố lợi nhuận ròng quý II đạt 3,93 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm ngoái (3,35 tỷ USD) và cũng vượt dự báo của giới phân tích. Doanh thu quý trước cũng tăng 13% lên 14,4 tỷ USD.

Số lượt click quảng cáo trong quý II tăng 18%, so với chỉ 13% quý I. Dù vậy, doanh thu trên mỗi click lại giảm 11%. Lượt xem trên wesite chia sẻ video – YouTube cũng nhảy vọt 60%, với thời gian xem trên di động tăng hơn gấp đôi.

Đây là lần đầu tiên từ năm 2013, Google công bố lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) cao hơn kỳ vọng. Giám đốc tài chính của hãng – Ruth Porat cũng đã ra tín hiệu về kế hoạch giảm chi của đại gia tìm kiếm.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *