04. 6650 7805 Sunday - Jul 22, 2018

Vải thiều Việt Nam sang Úc, nhiều lô hàng bán dưới giá thành vì hỏng


Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, vải thiều Việt Nam được bán với giá 21-22 AUD/kg, tương đương 350.000 đồng/kg trong tuần đầu tiên và giảm xuống 15-16 AUD/kg, tương đương 250.000 đồng/kg, giảm khoảng 100.000 đồng/kg. Theo báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Úc, ngày 12/6/2015, chuyến hàng 3 tấn

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, vải thiều Việt Nam được bán với giá 21-22 AUD/kg, tương đương 350.000 đồng/kg trong tuần đầu tiên và giảm xuống 15-16 AUD/kg, tương đương 250.000 đồng/kg, giảm khoảng 100.000 đồng/kg.

Theo báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Úc, ngày 12/6/2015, chuyến hàng 3 tấn đầu tiên đã đến Melbourne và cho đến hết mùa vụ, hơn 32 tấn vải đã được xuất khẩu sang Úc bằng đường hàng không.

“Vải thiều Việt Nam được bán với giá 21-22 AUD/kg trong tuần đầu tiên và giảm xuống 15-16 AUD/kg vào các tuần tiếp theo khi lượng hàng trong nước được chuyển sang nhiều”, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Úc cho hay.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, trong mùa đầu tiên, có 9 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu vải sang Úc.

Thương vụ Việt Nam tại Úc đánh giá, mặc dù vải Việt Nam đã đáp ứng các yêu cầu của thị trường Úc về kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng giá và chất lượng vẫn còn hạn chế.

Cụ thể, vấn đề giá. Giá vải của Việt Nam cao hơn vải của Úc, Thái Lan và Trung Quốc nguyên nhân do chi phí vận chuyển cao, giá chiếu xạ và vận chuyển bằng hàng không cao hơn so với các nước cạnh tranh.

Ngoài ra, khâu thu hái, xử lý, bảo quản, vận chuyển chưa chuẩn do vậy hầu hết các lô hàng đều vướng kiểm dịch tại Úc.

“Nhiều lô hàng bị giữ lại vài ngày để xử lý dẫn đến chi phí lưu kho, lưu bãi, kiểm dịch bị đội lên”, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Úc thông tin.

Đặc biệt, cũng theo thông tin từ Thương vụ, một số lô hàng sang Úc bị hỏng rất nhiều và phải bán dưới giá thành để thu hồi vốn.

Thậm chí, một số lô hàng khác bị kiểm dịch giữ lại với lỗi không đáng có như có sâu to, dính quả non, cuống chưa được cắt sát và sót lại lá cây.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho rằng, cần xem xét việc đầu tư kho lạnh, cơ sở đóng gói và cơ sở chiếu xạ đủ tiêu chuẩn tại vùng trồng để giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Cơ quan chức năng cần hướng dẫn nông dân tuân thủ các quy định của các nhà nhập khẩu như cắt sát, kiểm tra từng quả để phát hiện sâu trước khi đóng thùng, kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trước khi thu hái…

Đề xuất, Hàng không Việt Nam cần có chính sách giảm cước vận chuyển hoặc doanh nghiệp phải tính phương án vận chuyển bằng đường biển để giảm chi phí…

Diễn đàn đầu tư

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *