04. 6650 7805 Monday - Jul 23, 2018

Thương mại trực tuyến và lợi ích cộng thêm


Thương mại trực tuyến

Sáu doanh nghiệp (DN) nhỏ đại diện cho làn sóng đổi mới internet tại châu Á đã nhanh chóng tạo nên một hướng đi mới trong kinh doanh cùng sự đồng hành của Google. Trước đây 5 năm, cách duy nhất để thưởng thức món cá kho trong niêu đất nổi tiếng của làng Vũ

Sáu doanh nghiệp (DN) nhỏ đại diện cho làn sóng đổi mới internet tại châu Á đã nhanh chóng tạo nên một hướng đi mới trong kinh doanh cùng sự đồng hành của Google.

Trước đây 5 năm, cách duy nhất để thưởng thức món cá kho trong niêu đất nổi tiếng của làng Vũ Đại là phải trực tiếp đến tỉnh Hà Nam. Đó cũng là thời điểm Trần Bá Nghiệp, con trai ông Trần Bá Luận đưa ra ý tưởng dùng intenet kết nối khách hàng.

Tháng 6/2009, cakhotranluan.com ra đời. Cách làm này đã giúp doanh số bán hàng mỗi năm của DN Trần Luận tăng gấp 3 lần, từ 100 suất lên đến 350 suất.

Tuy nhiên, sau cú đột phá đầu tiên, doanh số đã suy giảm. Khắc phục điều này, Trần Luận quyết định một bước chuyển lớn hơn là sử dụng công cụ Google Adwords. Kết quả đã vượt xa mong đợi, ngay tháng đầu tiên, Trần Luận đã nhận được 47 đơn đặt hàng và cuối năm đó, đạt 995 suất, gấp ba lần so với năm trước.

Từ năm 2010, kinh doanh của Trần Luận tiếp tục tăng trưởng, doanh thu hằng năm tăng trung bình 150%. Năm 2013 đánh dấu bước đột phá thứ hai, khi Trần Luận khuyến khích các đại lý bán hàng sử dụng Google Adwords và đã tăng lên hơn 3.300 đơn đặt hàng.

Một gia đình chuyên nấu món ăn truyền thống của Việt Nam, những người kể chuyện đến từ Philippines, một người đàn ông sửa chữa máy may tại Malaysia có điểm nào tương đồng? Intenet đã giúp các gia đình này phát triển kinh doanh thông qua tiếp thị trực tuyến, sử dụng dịch vụ trên nền điện toán đám mây hay đơn giản là tạo ra một website.

Câu trả lời được tìm thấy tại hội thảo “Giúp DN nhỏ tư duy lớn: Xu hướng ở Đông Nam Á”, do Google Đông Nam Á sắp đặt tuần trước tại Singapore trong không gian chuyên nghiệp và sáng tạo.

Internet đang dần biến đổi và Đông Nam Á là trung tâm của sự biến đổi đó. Người mua sắm ở châu Á tìm kiếm trực tuyến trước khi mua hàng hóa và sử dụng dịch vụ khá cao: gần một nửa (48%) người Singapore, 40% người Việt Nam, 41% người Malaysia, trong khi ở Mỹ là 28%.

Ông Julian Persaud, Giám đốc Điều hành Google Đông Nam Á, tin rằng “DN nhỏ có thể cạnh tranh với các công ty lớn ở trên mạng, bởi đó là nơi nhiều người tìm kiếm thông tin mua và bán”.

Vận hành một DN nhỏ không phải là điều dễ dàng, đó là chưa kể đến việc làm thế nào để kinh doanh trực tuyến. Ông Julian Persaud kể, ở Apple có hai giá sách có ghi tên CEO trên bìa từng quyển sách và cách làm thế nào để làm ra hàng triệu USD. Nhưng không phải cứ DN lớn là tốt hơn.

Một DN lớn có quá nhiều người lãnh đạo, các nghiên cứu, kế toán, trợ lý… và điều đó khiến cho họ chậm tiến. Các DN nhỏ thường hạn chế về tài chính, nhân lực, song điều này giúp họ năng động hơn, tự chủ hơn. DN nhỏ có thể khởi nghiệp từ việc xây dựng một trang web, tìm kiếm sự hỗ trợ từ Google Trends và kinh doanh từ đó.

DN nhỏ có thể kết hợp sử dụng công nghệ và những kỹ năng đời sống hằng ngày để kinh doanh tốt hơn. Ông Julian nói “đã học được nhiều điều từ các DN nhỏ” qua nhiều năm làm việc trong lĩnh vực trực tuyến.

Một vấn đề các DN nhỏ gặp phải khi kinh doanh trực tuyến là một số người sử dụng công cụ Google để nhái thương hiệu, bán phần mềm lậu. Ông Julian cho “đó là vấn đề quan trọng”, tạo cảm giác khó chịu cho người tiêu dùng, ảnh hưởng tới những DN quảng cáo sản phẩm tốt.

Vì vậy, Google đã và đang đưa ra những chính sách chặt chẽ, thanh lọc người sử dụng với mục đích không đúng đắn. Chúng tôi sẽ xóa tài khoản nếu họ không tuân thủ những điều kiện của Google.

Thao doanhnhansaigon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *