04. 6650 7805 Thursday - Aug 16, 2018

Thể lệ Cuộc thi thiết kế nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp bao bì cho các sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh năm 2015


Cuộc thi thiết kế nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp bao bì OCOP

A. ĐƠN VỊ TỔ CHỨC: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh B. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA Điều 1. Mục đích và ý nghĩa Cuộc thi thiết kế nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp bao bì cho các sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh năm 2015 được tổ chức nhằm khuyến khích và phát

A. ĐƠN VỊ TỔ CHỨC: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh

B. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

Điều 1. Mục đích và ý nghĩa

Cuộc thi thiết kế nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp bao bì cho các sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh năm 2015 được tổ chức nhằm khuyến khích và phát huy các hoạt động sáng tạo của mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm thiết kế và lựa chọn được những nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp bao bì đẹp cho các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh, thúc đẩy phát triển sản xuất, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội khu vực nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh, thực hiện thắng lợi mục tiêu Chương trình OCOP Quảng Ninh.

Điều 2. Giải thích từ ngữ

– Nhãn hiệu: Là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu có thể nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc, có khả năng phân biệt.

– Kiểu dáng công nghiệp: là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

– Bao bì: Là loại sản phẩm được dùng để bao gói và chứa đựng, nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.

C. NỘI DUNG THỂ LỆ

Điều 3: Đối tượng dự thi.

– Mọi tổ chức, công dân trong và ngoài nước, không phân biệt lứa tuổi, thành phần, dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp… đều có quyền dự thi.

– Thành viên Ban Tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi không tham dự cuộc thi.

Điều 4. Thời gian tổ chức: từ 20/3 – 18/5/2015.

– Thời gian phát động và nhận sản phẩm tham dự cuộc thi: từ ngày 16/3/2015 đến 05/5/2015.

– Thời gian chấm giải: 05 – 10/5/2015.

– Công bố kết quả cuộc thi và trao giải: ngày 18/5/2015.

Điều 5. Sản phẩm dự thi gồm: có danh mục sản phẩm gửi kèm

1- Đối với thiết kế nhãn hiệu:

– Đối với mỗi sản phẩm, một tác giả tham gia dự thi gửi không quá 02 mẫu thiết kế.

– Bản vẽ, mẫu thiết kế nhãn hiệu sản phẩm tham dự cuộc thi thể hiện được những nét đặc trưng chung của sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh.

– Thiết kế đơn giản, dễ nhận biết ở cỡ nhỏ cũng như phóng to; đảm bảo độ phân giải đồng đều, sắc nét khi đưa vào máy tính, truyền qua Fax và các vật phẩm có chất liệu khác nhau.

– Không vi phạm về các quy định của luật pháp Việt Nam hoặc bản quyền của các tổ chức, cá nhân khác đã được Nhà nước Việt Nam công nhận. Do chính các cá nhân, tổ chức sáng tác, tạo ra và chưa từng tham gia các cuộc thi khác;

– Ưu tiên các mẫu thiết kế thể hiện được nét đặc trưng văn hóa của địa phương;

– Một nhãn hiệu có khả năng sử dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau của cùng một loại sản phẩm (VD: nhãn hiệu được thiết kế cho sản phẩm Hàu cửa sông Quảng Yên có thể sử dụng cho các sản phẩm từ Hàu như: Hàu nguyên con, ruốc Hàu, Hàu sấy khô, hàu đã qua chế biến, đóng gói…), thuận lợi cho việc gia công, in ấn trên nhiều chất liệu khác nhau.

Hồ sơ dự thi trình bày trên giấy khổ A4, hoặc gửi qua thư điện tử, bao gồm:

– Mẫu thiết kế nhãn hiệu: Mẫu thiết kế thể hiện trên 01 trang giấy khổ A4 (21cm x 29,7cm), bao gồm: Mẫu thiết kế có chiều rộng là 15 cm thiết kế màu (đặt giữa trang giấy. Mẫu thiết kế và phần thuyết minh mô tả ý tưởng không được ghi thêm bất cứ thông tin gì khác (tên, ký hiệu riêng).

– Mô tả ý tưởng (không quá 500 từ đánh máy);

– Các loại hồ sơ trên được đóng trong một bì đựng dán kín (có niêm phong để bảo mật). Tiêu đề trên phong bì hồ sơ: Bài dự thi “thiết kế nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp bao bì cho sản phẩm OCOP Quảng Ninh”; Trường hợp gửi hồ sơ qua thư điện tử, phải được đặt mật khẩu (hoặc mã hóa), khi Hội đồng giám khảo chấm thi tiến hành mở hồ sơ, tác giả cung cấp mật khẩu mở các tài liệu gửi dự thi.

– Phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu);

2- Đối với thiết kế kiểu dáng công nghiệp bao bì sản phẩm: Đối với mỗi sản phẩm, một tác giả tham gia dự thi được gửi không quá 02 mẫu thiết kế.

– Sản phẩm dự thi có thể là bản vẽ, thiết kế hoặc mô hình sản phẩm hoặc mẫu sản phẩm đã hoàn chỉnh.

– Thiết kế đơn giản, dễ nhận biết ở cỡ nhỏ cũng như phóng to, đảm bảo độ phân giải đồng đều, sắc nét khi đưa vào máy tính, truyền qua Fax và các vật phẩm có chất liệu khác nhau (khuyến khích sáng tác theo phong cách hiện đại). Có khả năng dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp. Không dùng màu sắc quá phức tạp.

–  Có tính mới, tính sáng tạo, có khả năng áp dụng sản xuất công nghiệp.

– Mẫu kiểu dáng công nghiệp bao bì phải gợi tả được những nét đặc trưng của sản phẩm;

– Thể hiện được sự sáng tạo, gây ấn tượng với người tiêu dùng;

– Mỗi bản thiết kế đưa ra phải có ý tưởng thiết kế ban đầu, có bản mô tả ý tưởng (không quá 500 từ đánh máy);

– Phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu) được đóng trong phong bì, dán kín;

– Tiêu đề trên phong bì hồ sơ: Bài dự thi “thiết kế nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp bao bì sản phẩm OCOP Quảng Ninh” theo mẫu gửi kèm; Trường hợp gửi hồ sơ qua thư điện tử, phải được đặt mật khẩu (hoặc mã hóa), khi Hội đồng giám khảo chấm thi tiến hành mở hồ sơ, tác giả cung cấp mật khẩu mở các tài liệu gửi dự thi.

Trường hợp sản phẩm dự thi là mẫu vật đã hoàn chỉnh, có thể đóng gói niêm phong để gửi Ban Tổ chức cuộc thi.

Trên cơ sở chấm điểm của Ban giám khảo, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp bao bì chính thức cho các sản phẩm OCOP. Ban Tổ chức cuộc thi được toàn quyền sử dụng các tác phẩm đạt giải và không hoàn trả các hồ sơ, tác phẩm dự thi không đạt giải.

3- Một số yêu cầu, các tiêu chí đánh giá:

    Sự độc đáo, sáng tạo trong thiết kế.

    Thể hiện được những nét đặc trưng, độc đáo của các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh;

    Có tính thẩm mỹ, khoa học, tạo được ấn tượng cho người tiêu dùng;

    Thuận lợi trong việc sản xuất, sử dụng.

– Có khả năng áp dụng được các công nghệ mới, tiên tiến vào sản xuất.

– Chưa từng tham gia các cuộc thi khác.

– Sản phẩm chưa xuất hiện trên thị trường.

– Không vi phạm các quy định của Luật pháp của Việt Nam hoặc bản quyền của các tổ chức, cá nhân khác đã được Nhà nước công nhận. Sản phẩm do chính các cá nhân, tổ chức sáng tác, tạo ra.

Điều 6: Cơ cấu giải thưởng

1- Về thiết kế nhãn hiệu: cho mỗi loại sản phẩm, dịch vụ

– 01 giải nhất trị giá 20 triệu đồng cùng giấy chứng nhận của Ban tổ chức Cuộc thi;

– 02 giải nhì: mỗi giải 10 triệu đồng cùng giấy chứng nhận của Ban tổ chức Cuộc thi;

– 02 giải ba: 5 triệu đồng cùng giấy chứng nhận của Ban tổ chức Cuộc thi;

2- Về thiết kế kiểu dáng công nghiệp bao bì cho mỗi loại sản phẩm:

– 01 giải nhất trị giá 10  triệu đồng cùng giấy chứng nhận của Ban tổ chức Cuộc thi;

– 02 giải nhì: mỗi giải 05 triệu đồng cùng giấy chứng nhận của Ban tổ chức Cuộc thi;

Điều 7: Quyền lợi:

1- Đối với đơn vị tổ chức cuộc thi:

Được sở hữu bản quyền sử dụng và đăng ký sở hữu trí tuệ đối với những tác phẩm đạt giải.

2- Đối với các cá nhân, đơn vị đạt giải thưởng:

– Được cấp giấy chứng nhận và giải thưởng bằng tiền mặt; được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên báo, đài Phát thanh và truyền hình Quảng Ninh.

– Được hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm tham dự cuộc thi tại các hội chợ, triển lãm trên địa bàn tỉnh và các địa phương khác mà tỉnh Quảng Ninh tham gia hoặc đơn vị, cá nhân độc lập tham gia.

– Tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm dự thi phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật.

Điều 8. Nộp, nhận hồ sơ:

Hồ sơ tham dự cuộc thi có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện, hoặc qua hòm thư điện tử tới Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh theo địa chỉ:
Phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ, Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh

Địa chỉ: Phố Hải Lộc – Hồng Hải – TP Hạ Long -Quảng Ninh.

Điện thoại: 033.3835929- Fax: 033.3835471. Email:nguyenquanghao@quangninh.gov.vn.

Thời gian phát động và nhận sản phẩm tham dự cuộc thi: từ ngày 16/3/2015 đến 05/5/2015 theo dấu bưu điện. Nếu quá thời hạn trên, hồ sơ được coi như không hợp lệ, không có giá trị tham dự thi.

Điều 9. Đánh giá chấm điểm các sản phẩm tham dự cuộc thi

Hội đồng Giám khảo do Ban Tổ chức cuộc thi thành lập. Việc đánh giá được thực hiện bằng cách cho điểm từng tiêu chuẩn theo thang điểm do Ban Tổ chức cuộc thi quy định.

Điều 10. Hội đồng Giám khảo:

Hội đồng giám khảo gồm các nhà quản lý, chuyên gia, các nhà khoa học do Ban Tổ chức cuộc thi thành lập để xem xét, đánh giá các sản phẩm thiết kế dự thi.

Điều 11. Tổ chức thực hiện:

Sở Khoa học và Công nghệ (Cơ quan chủ trì cuộc thi) phối hợp với Ban Xây dựng nông thôn mới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương,  Sở Tài chính, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Quảng Ninh, Hội Nông dân Tỉnh, Liên minh Hợp tác xã, các Huyện, thị xã thành phố thuộc tỉnh và các ngành, đơn vị liên quan triển khai tổ chức thực hiện cuộc thi theo sự phân công của Ban Tổ chức Hội thi.

Điều 12. Điều khoản thi hành:

Thể lệ này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành. Trong quá trình thực hiện, nếu có điều gì chưa hợp lý, Ban thư ký cuộc thi sẽ tổng hợp và trình Ban tổ chức Hội thi xem xét sửa đổi cho phù hợp thực tế.


>> Phiếu dự thi

>> Danh mục sản phẩm tham gia cuộc thi

>> Thể lệ, kế hoạch cuộc thi

Theo baoquangninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *