04. 6650 7805 Monday - Jul 23, 2018

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chi 4,7 tỷ USD mua hãng pin Duracell


Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett ngày 13/11 đã quyết định thâu tóm hãng pin Duracell từ tập đoàn hàng tiêu dùng Procter & Gamble (P&G) theo một thỏa thuận trị giá 4,7 tỷ USD. Tờ Wall Street Journal cho hay, dự kiến, thương vụ này sẽ hoàn tất vào nửa sau của năm

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett ngày 13/11 đã quyết định thâu tóm hãng pin Duracell từ tập đoàn hàng tiêu dùng Procter & Gamble (P&G) theo một thỏa thuận trị giá 4,7 tỷ USD.
Tờ Wall Street Journal cho hay, dự kiến, thương vụ này sẽ hoàn tất vào nửa sau của năm 2015 và P&G sẽ nhận lại được số cổ phiếu P&G trị giá 4,7 tỷ USD mà tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett đang nắm giữ. Vụ trao đổi được cho là sẽ làm gia tăng danh mục kinh doanh đa dạng của nhà đầu tư huyền thoại, trong khi giúp P&G tiếp tục quy trình đơn giản hóa cơ cấu kinh doanh.

Buffet
Nắm trong tay dự trữ tiền mặt hơn 50 tỷ USD, Buffett từng tuyên bố ông đang trong một chuyến “săn voi” – chỉ cuộc tìm kiếm những công ty lớn trị giá nhiều tỷ USD để thâu tóm.

Theo dữ liệu của hãng nghiên cứu FactSet, Berkshire hiện là cổ đông lớn thứ 5 của P&G với mức nắm giữ 52,8 triệu cổ phiếu, tương đương gần 2% tổng số cổ phiếu lưu hành.
“Là một người tiêu dùng và một nhà đầu tư dài hạn của P&G, tôi luôn ấn tượng với Duracell”, Buffett phát biểu. “Duracell là một thương hiệu toàn cầu hàng đầu với chất lượng sản phẩm cao. Thương hiệu này sẽ hòa nhập tốt với Berkshire Hathaway”.

Nắm trong tay dự trữ tiền mặt hơn 50 tỷ USD, Buffett từng tuyên bố ông đang trong một chuyến “săn voi” – chỉ cuộc tìm kiếm những công ty lớn trị giá nhiều tỷ USD để thâu tóm nhằm tạo sự gia tăng đáng kể cho lợi nhuận của Berkshire – tập đoàn do ông sáng lập và hiện giữ vai trò CEO. Mới đây, Berkshire đã mua lại một loạt công ty trong nỗ lực xây dựng thương hiệu ở thêm nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hồi tháng 2, Berkshire đã nhất trí mua lại công ty bán lẻ ôtô lớn thứ 5 của Mỹ, khiến mọi người nhớ đến việc tập đoàn này thẳng tiến vào các ngành báo chí và môi giới bất động sản. Buffett cũng có kế hoạch tăng gấp đôi quy mô 15 tỷ USD của các dự án năng lượng tái sinh mà Berkshire đã cam kết tính đến đầu năm 2014. Bên cạnh đó, ông còn đang theo đuổi các vụ mua lại trong lĩnh vực dịch vụ công cộng.

Trước kia, Berkshire cũng đã có những lần đổi cổ phiếu lấy công ty, trong đó gần đây nhất là vụ đổi cổ phần 400 triệu USD trong công ty xuất bản Graham Holdings (trước đây là công ty xuất Washington Post) lấy đài truyền hình WPLG-TV ở Miami hồi tháng 1.
P&G cho biết, họ muốn từ bỏ Duracell vì đây là một phần trong kế hoạch lớn nhằm giảm bớt tới một nửa số thương hiệu để đơn giản hóa hoạt động kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. Duracell là hãng pin hàng đầu thế giới với doanh thu hàng năm 2,2 tỷ USD. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chậm chạp của công ty này không phù hợp với nỗ lực của P&G nhằm hướng tới hoạt động tập trung hơn.

Từ năm 2007 đến nay, P&G đã nhiều lần tìm cách bán Duracell. Hồi tháng 10 vừa rồi, P&G tuyên bố vào năm tới có thể chia công ty Duracell ra cho cổ đông bằng cách cho phép cổ đông đổi cổ phiếu P&G lấy cổ phiếu Duracell với tư cách một công ty độc lập.

Trong một diễn biến khác liên quan tới việc rút lui khỏi lĩnh vực pin, cũng trong ngày 13/11, P&G cho biết đã hoàn tất việc bán lại cổ phần trong một liên doanh sản xuất pin ở Trung Quốc

Phương Anh
Theo WSJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *