04. 6650 7805 Monday - Jun 18, 2018

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam dưới góc nhìn của nhà đầu tư


Năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư

Thứ hạng về năng lực cạnh tranh quốc gia trên các bảng xếp hạng không phải là mục tiêu để các nền kinh tế phấn đấu, song lại là yếu tố quyết định sự lựa chọn địa điểm kinh doanh của giới đầu tư. Theo quan điểm của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF),

Thứ hạng về năng lực cạnh tranh quốc gia trên các bảng xếp hạng không phải là mục tiêu để các nền kinh tế phấn đấu, song lại là yếu tố quyết định sự lựa chọn địa điểm kinh doanh của giới đầu tư.

Theo quan điểm của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), năng lực cạnh tranh không phải là một trò chơi có kẻ thắng, người thua hay là một cuộc chơi được – mất. Năng lực cạnh tranh quốc gia xét tới các yếu tố về thể chế và chính sách, những nhân tố quyết định năng suất của một quốc gia, có tính tới mức độ phát triển của quốc gia đó.

Sóng ở đáy sông

Cuối năm 2014, báo chí Thái Lan vừa phát đi thông tin lo ngại về việc nước này chưa chuẩn bị kỹ càng để bước vào Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Sommai Phasee của nước này, Thái Lan còn lâu mới sẵn sàng để hội nhập hoàn toàn với AEC vào cuối năm 2015. Lý do là các nước trong khu vực đã đi trước Thái Lan trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, trong khi Thái Lan còn nhiều rào cản đối với tự do thương mại, lao động, dịch vụ và đầu tư.

Mối lo ngại của Thái Lan không phải là cá biệt. Trước đó, các quốc gia ASEAN gần như đồng thời dấy lên những đợt truyền thông về thách thức và cơ hội của AEC vào năm tới. Tại Lào, biểu ngữ về AEC cũng đã được giăng lên như một hình thức cảnh báo những thách thức khi biên giới thuế quan được xóa bỏ. Nỗi lo của người hàng xóm đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với Việt Nam – nền kinh tế còn đang phấn đấu đạt được những cải thiện về môi trường kinh doanh ít nhất ngang với tiêu chuẩn của các nước ASEAN 6 (trong đó có Thái Lan). Ví trị của Thái Lan trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh quốc gia (GCI) của WEF công bố năm 2014 là 31, tăng tới 6 điểm so với năm trước. Trong khi đó, Việt Nam ở vị trí 68 với mức tăng 2 điểm.

Nhìn lại môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2014, ngành thuế đã bỏ được hàng loạt thủ tục về thuế, hải quan. Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp năm 2014 với tinh thần người dân được làm những gì pháp luật không cấm đã tạo nên những động lực mới cho môi trường kinh doanh. Nhưng vẫn còn quá nhiều việc phải làm vì các đối tác trong AEC đang cải thiện điểm này rất nhanh – ông Phillipp Rosler, Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) nhận định khi đến Việt Nam vào cuối tháng 11/2014.

Phải nói rõ, theo quan điểm của WEF, năng lực cạnh tranh không phải là một trò chơi có kẻ thắng, người thua hay là một cuộc chơi được – mất. “Nói tới năng lực cạnh tranh quốc gia là xét tới các yếu tố về thể chế và chính sách – những nhân tố quyết định mức năng suất của một quốc gia – có tính tới mức độ phát triển của quốc gia đó”, ông Thierry Geiger, Chuyên gia kinh tế cao cấp, Bộ phận Năng lực cạnh tranh của WEF cho biết.

Ông Thierry Geiger cũng là người trực tiếp làm việc với các con số đo lường 113 chỉ tiêu, chia thành 12 trụ cột để xác định các thứ hạng của GCI hàng năm. “Các nhóm trụ cột cũng được sắp xếp để phản ánh những ưu tiên đang thay đổi khi các quốc gia phát triển. Với các nền kinh tế đang tập trung vào nhóm các yêu cầu cơ bản làm động lực phát triển, họ đang ở giai đoạn đầu tiên. Việc coi trọng các yếu tố ở nhóm trụ cột thứ hai là giai đoạn 2 – động lực là hiệu quả. Giai đoạn cao nhất thuộc về các quốc gia tận dụng được các động lực sáng tạo và đổi mới”, ông Thierry Geiger phân tích.

Trong sự phân chia này, Thái Lan đang ở giai đoạn 2. Việt Nam mới ở giai đoạn đầu, cùng hạng với Myanmar, Lào, Campuchia.

Có thể hiểu rằng, nếu không có gì thay đổi, khi các nhà đầu tư của AEC tìm đến Việt Nam, họ muốn tận dụng các cơ hội từ lợi thế tài nguyên, nguồn nhân lực rẻ, những cơ hội kinh doanh từ môi trường kinh doanh chưa hoàn hảo… Còn Thái Lan sẽ hấp dẫn những nhà đầu tư muốn tăng trưởng dựa trên các yếu tố như lao động đã qua đào tạo, sự sẵn sàng về công nghệ, sự phát triển của thị trường tài chính… Tương tự, các nhà đầu tư chọn Malaysia là “nhắm” đến các thể chế hỗ trợ sáng tạo đầu tư phát triển.

Cơ hội cho người đi trước

Song cùng với những lo ngại về sự chậm chân của Thái Lan trong việc hòa nhập với AEC, ông Sommai Phasee đã công bố kế hoạch trình Chính phủ gói dự án 25 tỷ baht (khoảng 750 triệu USD) để hỗ trợ cho các dự án đầu tư của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đề án này được trình vào nửa cuối tháng 12/2014.

Cũng trong dịp này, tại Việt Nam, hàng loạt hội nghị về hội nhập quốc tế đã và sẽ tiếp tục được tổ chức, đặc biệt là về những cơ hội và thách thức từ AEC. Tuy nhiên, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan khi trao đổi về câu chuyện này cho rằng, có cảm giác như mọi sự chuẩn bị cho AEC và cho cả giai đoạn hội nhập sâu với hàng loạt các FTA mới được ký kết đang ở trong vòng… khó nhận biết!

Lo ngại của ông Vũ Khoan thực sự có lý khi ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) thông tin, những khảo sát của CIEM cho thấy, chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp thuộc khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam hiểu về AEC.

Trong khi đó, khảo sát về Đặc điểm môi trường kinh doanh ở Việt Nam qua kết quả điều tra doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2013 cũng do CIEM công bố vào tháng 10 vừa qua cho thấy, năng suất lao động năm 2013 đã

Theo doanhnhanonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *