04. 6650 7805 Thursday - Aug 16, 2018

Miễn lệ phí thị thực: ‘Đòn bẩy’ phát triển du lịch


Đòn bẩy phát triển du lịch

Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ miễn lệ phí thị thực 45 đô la Mỹ/người cho tất cả khách quốc tế đến Việt Nam trong vòng 6 tháng, từ tháng 7 đến tháng 12/2015. Theo ông Vũ Thế Bình – Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, việc

Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ miễn lệ phí thị thực 45 đô la Mỹ/người cho tất cả khách quốc tế đến Việt Nam trong vòng 6 tháng, từ tháng 7 đến tháng 12/2015.

Theo ông Vũ Thế Bình – Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, việc giảm lệ phí sẽ là một bước đột phá để doanh nghiệp kích cầu du lịch vì du khách không chỉ tiết kiệm được 45 đô la Mỹ mà còn chi phí dịch vụ để xin thị thực.

Ông Bình cũng cho rằng, ngoài những rào cản đã có từ lâu của du lịch Việt Nam như thủ tục thị thực rắc rối, sản phẩm chưa thu hút… làm giảm lượng khách quốc tế đến Việt Nam, thì việc biến động tỷ giá đã khiến tiền đồng Việt Nam tăng giá so với tiền của một số thị trường lớn như Nhật Bản, châu Âu, Nga… khiến giá tour đến Việt Nam cao hơn.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, có khoảng 690.440 lượt khách quốc tế đến trong tháng 4/2015, giảm 7,4% so với tháng cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 4 tháng đầu năm nay, có gần 2,7 triệu lượt khách đến, giảm 12,2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng, mặc dù miễn thị thực là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy du lịch nhưng chúng ta cũng không thể vội vàng. Tiêu chí để chọn nước miễn thị thực phải là những thị trường trọng điểm; thị trường có quan hệ tốt về chính trị, văn hóa với Việt Nam.Hiệp hội Du lịch đã cân nhắc kỹ và đề nghị với Thủ tướng miễn thị thực cho 4 thị trường: Pháp, Đức, Anh, Australia. Ngoài việc miễn thị thực, chúng ta cũng có nhiều giải pháp khác để thúc đẩy du lịch như: Triển khai lấy visa trực tiếp ở cửa khẩu; sớm triển khai cấp visa điện tử (E-visa) tạo thuận lợi hơn cho du khách…

Được biết, cùng với việc xin giảm lệ phí thị thực, hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủmiễn thuế VAT cho doanh nghiệp du lịch, khách sạn trong vòng 1 năm hoặc 6 tháng, lùi thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp để có thể triển khai các chương trình kích cầu, giảm giá thu hút khách quốc tế.

Bên cạnh đó, hiệp hội cũng đề nghị trong dài hạn, Chính phủ nên miễn thị thực cho bốn thị trường có nguồn khách du lịch lớn gồm Anh, Pháp, Đức và Úc.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *