04. 6650 7805 Monday - Jul 23, 2018

9 lần vỡ ống nước Sông Đà, Vinaconex xin không nhận Thương hiệu Quốc gia


9 lần vỡ ống nước Sông Đà, Vinaconex xin không nhận Thương hiệu Quốc gia

Dù 3 lần đạt Thương hiệu Quốc gia, Vinaconex vẫn xin rút tên khỏi danh sách doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2014 do sự cố 9 lần vỡ ống nước Sông Đà. “Chúng tôi hoan nghênh vì doanh nghiệp nhìn nhận thẳng thắn”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ

Dù 3 lần đạt Thương hiệu Quốc gia, Vinaconex vẫn xin rút tên khỏi danh sách doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2014 do sự cố 9 lần vỡ ống nước Sông Đà.

“Chúng tôi hoan nghênh vì doanh nghiệp nhìn nhận thẳng thắn”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết.

Nếu 2 năm nữa Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) khắc phục được, người dân có nước đầy đủ, thì sẽ được xem xét đưa vào danh sách doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia 2016.

Sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà năm nay bắt đầu từ hồi tháng 4, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của hơn 70.000 hộ dân khu vực tây nam thành phố Hà Nội. Sau khi khắc phục sự cố, đến tháng 7, đường ống này lại tiếp tục vỡ. Các năm trước đó, đường ống nước Sông Đà cũng bị vỡ nhiều lần.

Tại buổi họp báo công bố danh sách doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia chiều 16/12, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Vinaconex là 1 trong 6 doanh nghiệp “tự lượng sức mình” xin rút khỏi danh sách trên.

Lý do xin rút, theo Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Bùi Huy Sơn, Tổng Thư ký Chương trình Thương hiệu Quốc gia, là do tiêu chí chương trình ngặt nghèo, doanh nghiệp không đáp ứng được nguồn lực và do một số doanh nghiệp đã vi phạm tiêu chí và không có giải trình thỏa đáng.

6 doanh nghiệp xin rút khỏi chương trình gồm:

– CTCP Tập đoàn VinaControl – đơn vị chuyên về kiểm định chất lượng, trực thuộc Bộ Công thương. Lý do xin rút là thiếu nguồn lực làm về chương trình thương hiệu – một trong những tiêu chí của chương trình.

– Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2/9 Đăk Lăk với lý do tương tự.

– Tổng Công ty Cao su Đồng Nai: bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường mà chưa khắc phục được.

– Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex): do sự cố đường ống nước Hà Nội gần đây. “Tuy chỉ là do một công ty thuộc Tổng Công ty, nhưng đây là thương hiệu của cả Tổng Công ty. Cho nên, dù được công nhận 3 lần liên tiếp nhưng lần này, doanh nghiệp xin tự nguyện rút lui” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

– Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel): tự nguyện giao việc đăng ký hiện nay cho Tổng CTCP Bưu chính Viettel.

– CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang: có dư nợ. “Chúng tôi có thể bỏ qua nhưng theo kết quả và báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đây là dư nợ của bảo hiểm xã hội. Tổng số tiền nợ không lớn nhưng với nội dung giải trình của doanh nghiệp chúng tôi không nhất trí” – Thứ trưởng Hải nói thêm.

Chương trình Thương hiệu Quốc gia là chương trình duy nhất của Chính phủ để quảng bá thương hiệu quốc gia, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần kể từ năm 2008.

Chương trình năm nay có 63 doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia, gồm 48 doanh nghiệp đã đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2012. Năm 2012 danh sách này gồm 54 doanh nghiệp, trong đó, 6 doanh nghiệp xin rút khỏi danh sách năm nay.

“Với những doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn, tiêu chí, chúng tôi cũng kiên quyết rút” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *