04. 6650 7805 Thursday - Aug 16, 2018

67% DN hài lòng với những cải cách kinh doanh


67% doanh nghiệp hài lòng với những cải cách kinh tế

Trong một cuộc khảo sát mới đây tại 1.000 doanh nghiệp (DN), có tới 67% DN cho rằng, môi trường kinh doanh đang được cải thiện theo hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho DN. Đầu tháng 1/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19 đề ra hàng loạt những nhiệm vụ,

Trong một cuộc khảo sát mới đây tại 1.000 doanh nghiệp (DN), có tới 67% DN cho rằng, môi trường kinh doanh đang được cải thiện theo hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho DN.

Đầu tháng 1/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19 đề ra hàng loạt những nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nghị quyết này đã mang đến một Nghị định của Chính phủ sửa tới 4 Nghị định và Bộ Tài chính có một thông tư sửa tới 7 thông tư để đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng và thành lập, giải thể doanh nghiệp…

Theo đó, thông tư 119 đơn giản hóa chính sách thủ tục thuế giúp giảm trên 25% khối lượng thủ tục về thuế đối với DN. Cơ chế thông quan một cửa được áp dụng giúp giảm thời gian thực hiện các thủ tục hải quan từ 21 ngày xuống còn 24 ngày, giảm 10-20% chi phí cho DN.

Nhiều bài báo quốc tế cũng đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam cũng như những thành tựu của Việt Nam nói chung trong việc ổn định nền kinh tế vĩ mô thời gian qua.

Với tiêu đề “Kinh tế Việt Nam trên con đường tăng trưởng ổn định và bền vững – Thành quả của chính sách kinh tế linh hoạt của Chính phủ Việt Nam”, bài báo của Hãng Thông tấn Đức nhận định: Trong ba năm qua, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng thành công chính sách ổn định kinh tế vĩ mô và đã đạt được nhiều thành quả đáng chú ý.

Nhờ chính sách kinh tế linh hoạt cũng như ổn định chính trị, Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về mức độ hấp dẫn đầu tư trong khối ASEAN. Trong những năm qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI và vốn ODA vẫn tiếp tục tăng đều.

Với tựa đề “Việt Nam bảo vệ nền kinh tế khỏi khủng hoảng như thế nào?”, chuyên gia Pavel Vinogradov, Tổng biên tập Tạp chí Thế giới đa cực (Nga) đã đưa ra một số đánh giá về nền kinh tế Việt Nam trong năm 2014.

Các chuyên gia nhấn mạnh trong số các “con hổ châu Á” cả cũ lẫn mới, Việt Nam đang thu hút được sự chú ý như một điển hình tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế khi giữ được tăng trưởng ổn định trong suốt thời kỳ khủng hoảng.

Bài báo đăng trên tạp chí Tổng quan phương Đông mới của Viện Hàn lâm khoa học Nga bình luận: nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định. Thị trường chứng khoán của Việt Nam tiếp tục đứng trong danh sách 5 thị trường phát triển mạnh nhất thế giới. Tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay được đánh giá là rất thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Trong bài “Việt Nam có tiềm năng lớn về thu hút vốn đầu tư nước ngoài” trên báo The Diplomatic Society (ấn phẩm điện tử uy tín trong cộng đồng ngoại giao tại Nam Phi), tác giả cho biết, với nhiều lợi thế so sánh và một môi trường đầu tư thông thoáng, Việt Nam đang có nhiều nỗ lực để thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài.

Bài báo lí giải nguyên nhân đã làm nên câu chuyện thành công của Việt Nam đó là Việt Nam đã duy trì được ổn định chính trị – xã hội và được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới.

Bên cạnh đó, bài báo nhận định, Chính phủ Việt Nam luôn cam kết tạo dựng một môi trường kinh doanh công bằng và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời liên tục hoàn thiện khung pháp lý và các thể chế về kinh doanh và đầu tư.

Cùng chung dự báo tích cực về kinh tế Việt Nam, bài báo của Ba Lan nhấn mạnh với những chính sách tài chính đúng đắn, Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế và đây là một tin vui không chỉ cho Việt Nam, mà còn cho cả các đối tác nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *